PHONG THỦY BÀN THỜ CHI TIẾT, RƯỚC TÀI LỘC CHO GIA CHỦ

Thông tin về phong thuỷ bàn thờ luôn là vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Vì bàn thờ là vị trí quan trọng, cần có sự cẩn thận trong quá trình sắp đặt để cuộc sống gia đình được bình an. Do vậy, gia chủ cần có sự chuẩn bị thận trọng để chọn được vị trí tốt nhất và đáp ứng được các yêu cầu về mặt thẩm mỹ cho bàn thờ. 

Tầm quan trọng của việc đặt bàn thờ 

Bàn thờ là vị trí quan trọng trong mỗi ngôi nhà
Bàn thờ là vị trí quan trọng trong mỗi ngôi nhà

Từ xa xưa, nước Việt ta đã có truyền thống tôn kính bậc Tổ tiên ông bà và các vị Thần Thánh theo từng Tôn giáo. Vì thế, việc đặt bàn thờ luôn là yếu tố tiên quyết mỗi khi xây dựng nơi ở hoặc cơ sở kinh doanh mới. Điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng và kính mến của con cháu đối với bề trên. 

Người Việt ta luôn tin rằng bàn thờ chính là “cầu nối” giữa con cháu với ông bà, cùng các vị Thần Thánh. Thông qua vị trí này, bề trên có thể dễ dàng dõi theo và chỉ đường dẫn lối cho con cháu mỗi khi có những khuất mắc trong cuộc sống và công việc. 

Phong thủy bàn thờ luôn được chú trọng trong mỗi gia đình để có được một cuộc sống tốt nhất. Do vậy, ông bà xưa luôn nhắc nhở con cháu phải luôn giữ gìn nét truyền thống văn hoá tốt đẹp này ở đời sau. Nhằm “gia tăng” sự may mắn, suôn sẻ, ông cha ta luôn hướng con cháu phải đặt bàn thờ theo chuẩn phong thuỷ. Điều này cũng sẽ giúp cho gia đình xua đuổi được những điềm xấu và “rước” tài lộc vào nhà. 

Ngoài ra, bàn thờ còn là nơi để mỗi gia đình thể hiện niềm tin vào Tôn giáo. Do vậy, bàn thờ luôn là nơi rất quan trọng và cần được cân nhắc cẩn thận mỗi khi sắp đặt vị trí trong gia đình. 

Phong thuỷ bàn thờ từng vị trí 

Quy tắc phong thuỷ được lập ra đều mang ý nghĩa sâu xa và dành cho từng vị trí sắp đặt bàn thờ khác nhau. Mỗi vị trí kê bàn thờ theo phong thuỷ đều cần tuân theo một quy tắc riêng để “phát huy” được toàn bộ những điều tốt đẹp và xua đi điềm xấu, không may mắn trong gia đình. 

Phong thuỷ bàn thờ Gia Tiên 

Vị trí ngôi thứ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
Vị trí ngôi thứ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Gia tiên cần được đặt ở vị trí phù hợp để không phạm phải những điều tối kỵ. Khi đặt bàn thờ phong thuỷ Gia tiên, không nên chọn những vị trí trong góc, khuất ánh sáng. Những vật dụng trên bàn thờ Gia tiên cần được sắp xếp đối xứng để tạo sự hoà hợp trong mọi góc nhìn. 

Thiết kế của bàn thờ Gia tiên có thể được chạm trổ, khắc họa những đường nét hoa văn tinh tế để phần nào thể hiện được lòng thành của con cháu trong gia đình. Không những vậy, việc thiết kế hoa văn trên bàn thờ còn thể hiện được nét văn hoá truyền thống nghệ thuật của làng nghề điêu khắc thủ công ở nước ta. 

Ngoài việc chú trọng tổng thể, phong thuỷ đặt bàn thờ còn “đòi hỏi” gia chủ phải tinh tế trong việc sắp xếp vật dụng. Gia chủ cần chuẩn bị số lượng bát hương theo số lẻ, thông thường là 3 bát ứng với Thần Linh, Gia Tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Bát hương thờ Thần Linh là bát hương to nhất và được đặt ở giữa. Hai bên sẽ là vị trí của bát hương thờ Gia Tiên và Ông Mãnh Bà Cô. 

Khi sắp xếp lọ hoa nên đặt ở phía bên trái và mâm quả đặt ở vị trí bên phải của bàn thờ. Ảnh thờ Gia tiên nên đặt theo quy tắc Nam tả – Nữ hữu dựa vào hướng phía trong bàn thờ nhìn ra. Bên cạnh đó, gia chủ không nên đặt những vật dụng linh tinh, không liên quan đến việc thờ cúng để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm và trang trọng. 

Phong thuỷ bàn thờ ông Địa, Thần Tài 

Ông Địa, Thần Tài là hai vị trí có tầm ảnh hưởng lớn đến tiền tài, may mắn
Ông Địa, Thần Tài là hai vị trí có tầm ảnh hưởng lớn đến tiền tài, may mắn

Bàn thờ ông Địa và Thần Tài được xem là nơi thu hút tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, nên cẩn trọng trong việc sắp đặt để gia đình đón nhận được nhiều điều tốt lành. Theo quan niệm dân gian, ông Thần Tài và ông Địa là hai vị trông coi tiền bạc, của cải và đất đai, nhà cửa trong gia đình. Vì thế, bàn thờ phong thuỷ của hai ông cần được sắp xếp đúng vị trí. 

Bàn thờ ông Thần Tài, ông Địa cần được đặt ở dưới đất và góc nhà hướng nhìn được tổng thể xung quanh. Để tránh những điềm xấu, gia chủ không được đặt bàn thờ ở nơi ẩm thấp, tối tăm. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ ở những vị trí như bên dưới chân cầu thang, gần đường ống dẫn nước thải, nhà bếp, nhà vệ sinh, … 

Nhằm gia tăng tài vận, thuận lợi trong kinh doanh, gia chủ có thể đặt bàn thờ ông Thần Tài, ông Địa theo hướng của cung Thiên Lộc ( hướng Đông Nam ). Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc ứng với cung Quý nhân để cầu được mọi sự bình an. 

Về trang trí, hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều câu liễn treo hai bên như một lời chúc phúc, cầu nguyện. Gia chủ cũng có thể sử dụng liễn để trang trí nhưng đừng quá lạm dụng. Vì theo quan niệm phong thuỷ, nếu treo quá nhiều sẽ gây “khuất tầm mắt của các vị”. Khi bày trí bàn thờ phong thuỷ ông Thần Tài, ông Địa gia chủ có thể tham khảo quy tắc sau: 

 • Vị trí bên phải đặt ông Địa, bên trái đặt ông Thần Tài. 
 • Nên đặt những lọ hoa như Đồng tiền, hoa Cúc để đặt bên phải của bàn thờ. 
 • Đặt 5 chén nước đại diện cho “Ngũ phương, ngũ hành” theo hình chữ thập. 
 • Có thể bày trí thêm những vật dụng thu hút tài lộc như cây cảnh, Cóc ngậm tiền, … 

Việc chú trọng trong quá trình trang trí bàn thờ ông Thần Tài và ông Địa sẽ giúp gia chủ có công việc làm ăn, kinh doanh thuận lợi. 

Phong thuỷ bàn thờ Phật 

Bàn thờ Phật được thiết kế theo phong thủy
Bàn thờ Phật được thiết kế theo phong thủy

Phật Giáo là Tôn giáo phổ biến ở nước ta với hơn 4,6 triệu tín đồ chiếm khoảng 35% tổng số người theo tôn giáo ( số liệu năm 2019 ). Do vậy, bàn thờ Phật rất phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam. Khi sắp đặt vị trí bàn thờ Phật, gia chủ nên chọn nơi cao nhất trong không gian thờ. Điều này sẽ thể hiện được sự kính trọng của các thành viên trong gia đình đối với Đức Phật. 

Bàn thờ Phật nên có hướng quay ra cửa chính để có thể “rước” may mắn, tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau để tránh phạm đến Đức Phật: 

 • Không đặt bàn thờ Phật quay vào tường. 
 • Không đặt bàn thờ Phật gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. 
 • Không đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại. 
 • Không đặt bàn thờ Phật ở gầm cầu thang, nơi ẩm thấp, tâm tối. 

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú trọng chọn những vật dụng để trên bàn thờ Phật thật đủ đầy như: 

 • Bát hương. 
 • Bình hoa dâng Phật. 
 • Kỉ nước, hủ nước. 
 • Ống đựng hương. 
 • Cặp đèn. 

Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng của các thành viên trong gia đình đối với Đức Phật tối cao. 

Gia chủ nên tìm hiểu thông tin về phong thuỷ bàn thờ cẩn trọng để có một sống như ý muốn. Để mọi sự bình an, hãy đến với Atlantic Design – nơi cung cấp và thiết kế bàn thờ phong thuỷ đạt tiêu chuẩn nhất. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới những mẫu thiết kế mới nhất và luôn đúng theo yêu cầu về phong thuỷ của khách hàng. Để nhận được tư vấn chi tiết, hãy gọi tới hotline: 0948020268. Đến với Atlantic Design, bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị tốt nhất từ chúng tôi. 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.