HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH BỐ TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN TẠI GIA

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Việc thờ gia tiên thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước. Chính vì vậy, việc bố trí bàn thờ gia tiên luôn được xem là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng làm sao để có thể bố trí đúng chuẩn văn hoá Việt và hợp phong thủy nhất. Cùng bài viết xem ngay hướng dẫn chi tiết cách bố trí bàn thờ gia tiên tại gia hợp phong thủy nhất hiện nay nhé!

Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ gia tiên

Bố trí bàn thờ gia tiên được xem là một truyền thống của hầu hết các gia đình Việt qua các thế hệ. Đây là một phong tục đẹp nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Theo đó, bàn thờ gia tiên chính là nơi mà gia chủ có thể trao gửi những mong ước, tâm niệm của mình với người đã khuất.

Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường bày biện những vật dụng như trái cây, hương khói để tổ tiên về hưởng lộc. Đặc biệt, trong những dịp tiệc lễ, tết, con cháu sẽ bày mâm cỗ trực tiếp lên bàn thờ để khấn cầu tổ tiên. Đây đều là những ý nghĩa linh thiêng của việc bố trí bàn thờ gia tiên tại gia. Lưu ý việc bố trí, bày biện lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần được chú trọng và tiến hành cẩn thận.

Bàn thờ gia tiên ở Việt Nam thường có những gì? 

Thật ra, bàn thờ gia tiên dùng để thờ cúng nên không cần quá cầu kỳ. Tuỳ vào quan niệm, điều kiện và phong tục riêng của mỗi gia đình mà những đồ vật bày trí trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên phải có tối thiểu những vật phẩm thiết yếu như ngai chén nước, bát hương đồng, bài vị và đồ cúng. Còn đối với một bàn thờ gia tiên đạt tiêu chuẩn thì phải có đầy đủ những vật phẩm sau:

 • Bàn thờ
 • Di ảnh thờ
 • Bát hương đồng
 • Khám thờ – Ngai thờ
 • Ống đựng hương
 • Bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự 
 • Đèn thờ bằng đồng
 • Ngai chén nước
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Hoành phi câu đối
cách bố trí bàn thờ
Bàn thờ gia tiên ở Việt Nam có đầy đủ những vật phẩm

Bên cạnh đó, để không gian thờ cúng gia tiên trở nên sang trọng hơn bạn có thể kết hợp trưng bày thêm các bức tranh thờ, đôi lọ lộc bình,…

Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ tại gia

Có thể nói việc bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ không chỉ đem lại cho gia chủ vượng khí, tài lộc mà còn giúp tránh được những điều đại kỵ cho gia đình. Hãy tham khảo cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy tại gia ngay sau đây:

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Trong các gia đình Việt, bàn thờ gia tiên thường được đặt cố định tại Trung Cung. Đây chính là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Chính vì vậy, khi đặt chân vào từ cửa chính có thể nhìn thấy ngay bàn thờ gia tiên với bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là một trong những cách bày trí bàn thờ quen thuộc được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Vị trí đặt
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, đối với những gia đình sống tại thành phố lớn, đặc biệt trong các căn hộ chung cư hay nhà phố. Việc bố trí bàn thờ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tuổi và hướng nhà của chủ sự (người lo công việc chính trong gia đình).

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ mang hành âm nên sẽ phù hợp với hướng hành dương đó là hướng Tây Bắc. Đây được xem là hướng phong thuỷ đặt bàn thờ tốt nhất. Ngoài ra, gia chủ có thể dựa vào tuổi của mình để có thể lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

 • Gia chủ thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Mùi, cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
 • Gia chủ thuộc các tuổi Tí, Thân, Thìn nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Tí (hướng Bắc), cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Mão (hướng Đông).
cách bố trí bàn thờ
Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi gia chủ
 • Gia chủ thuộc các tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ thuộc các tuổi Tị, Dậu, Sửu nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Sơ đồ và cách bố trí bàn thờ gia tiên 

Cách bày bàn thờ gia tiên đúng chuẩn là điều cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần phải chú ý. Để có thể thu hút tài lộc, may mắn bạn có thể bài trí bàn thờ theo sơ đồ chuẩn phong thủy như sau:

 • Phía trong ngai thờ hoặc khám thờ sẽ đặt linh vị, bài vị tổ tiên
 • Khung ảnh thờ đăt tại 2 bên của ngai thờ theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu theo hướng từ phía bàn thờ nhìn ra. Nghĩa là ảnh thờ của người đàn ông đặt phía trái và người phụ nữ đặt phía phải.
Sơ đồ và cách bố trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ và cách bố trí bàn thờ gia tiên
 • Đèn thái cực đặt ở giữa bàn thờ gần phía dưới chân khám thờ.
 • Bộ đỉnh hương (không bắt buộc) đặt ở phần chính giữa bàn thờ, trước đèn thái cực.
 • Bình hoa được cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ gia tiên theo hướng người khấn nhìn vào.

Tổng hợp lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Vậy trong cách bố trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải lưu ý gì? Cùng xem ngay tổng hợp các lưu ý sau đây:

 • Không nên bố trí bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Vì nếu đặt bàn thờ quá thấp sẽ làm thiếu đi sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ. Còn nếu đặt bàn thờ quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng.
 • Đối với những không gian nhà ở bị hạn chế hơn gia chủ có thể bố trí loại bàn thờ treo. Tuy nhiên khi đặt bàn thờ treo trên cao, chú ý tránh gió và ánh nắng chiếu vào.
 • Không nên đặt bàn thờ ở dưới cửa sổ. Bởi điều này sẽ làm thoát khí và giảm may mắn theo quan niệm phong thủy.
 • Lưu ý không nên đặt bàn thờ gần phòng tắm, nhà vệ sinh hay các khu vực ô nhiễm như nơi rửa chén, cống thải,… vì sẽ làm ô uế không gian thờ cúng linh thiêng.
Tổng hợp lưu ý
Tổng hợp lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên
 • Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích khiêm tốt thì nên đặt bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào nhà. Hoặc có thể đặt bàn thờ ở vị trí có nhiều người nhìn thấy và thiết kế thêm có rèm che phía trước và hai bên.
 • Nên lau dọn và vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên thường xuyên. Đặc biệt, gia chủ cần chú ý thắp nhang mỗi ngày để tạo nên sự ấm cúng và linh thiêng cho bàn thờ.

Kết luận

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thuỷ nhất mà ATLANTIC DESIGN dành cho bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng gia tiên truyền thống này. Chúc bạn thành công trong việc bố trí bàn thờ gia tiên tại gia đình mình nhé!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.