BỐ TRÍ PHÒNG THỜ NHÀ ỐNG – PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

Tính đến thời điểm hiện tại, việc bố trí phòng thờ nhà ống đã trở thành một yêu cầu gần như bắt buộc phải thực hiện trong mỗi ngôi nhà. Vì phòng thờ được xem là tiền đề để xây dựng một tổ ấm hạnh phúc, gia đình với các thành viên có cuộc sống suôn sẻ, bình an. Không chỉ thế, thiết kế phòng thờ còn đóng vai trò quan trọng trong việc mang tới nhiều may mắn, vạn sự hanh thông trong công việc làm ăn, buôn bán…v.v.

Phòng thờ – tâm điểm của Tổ ấm đề cao giá trị tình thân

Phòng thờ dành cho những ngôi nhà ống
Phòng thờ dành cho những ngôi nhà ống

Phòng thờ luôn là vị trí được nhiều gia đình đặc biệt chú ý xây dựng, bày trí cẩn trọng nhằm đáp ứng yêu cầu về mặt phong thuỷ để mang tới mọi sự bình an trong gia đình. Bên cạnh đó, bố trí phòng thờ còn được chú trọng về mặt thẩm mỹ để tạo nên “điểm sáng” cho không gian nhà ở, sinh hoạt.

Theo quan điểm của người xưa, bất kể nơi nào trong ngôi nhà cũng có thể sơ sài, nhưng đối với nơi thờ cúng cần phải được chú trọng. Vì nơi này được xem là tâm điểm thể hiện niềm tin của con người đối với Phật, Thiên Chúa hay các vị Thần, Thánh theo tín đồ tôn giáo của mỗi gia đình. Không chỉ thế, việc chú trọng thiết kế phòng thờ nhà ống, nhà cấp 4, biệt thự, … còn bày tỏ được lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với ông bà Tổ tiên.

Vào mỗi dịp lễ, Tết, đám,…con cháu sẽ có cơ hội được quây quần bên gia đình, hướng về ông bà, tạo “sợi dây” liên kết và hình thành ý thức tôn kính Tổ tiên. Khi quây quần bên nhau ở phòng thờ nhà ống, người lớn trong gia đình sẽ dễ dàng dạy bảo, chỉ dẫn để con cháu có thể học được cách kính trọng và biết ơn ông bà, Tổ tiên và đề cao đức tin theo mỗi tôn giáo.

Cách bố trí phòng thờ nhà ống đáp ứng nhu cầu phong thuỷ – thẩm mỹ

Hiện nay, nhà ống đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn vì mang tới sự tiện lợi trong sinh hoạt và khả năng tối ưu hoá diện tích không gian. Vì thế, việc bố trí phòng thờ trong nhà ống được rất nhiều gia đình chú trọng để tìm kiếm được mẫu thiết kế phù hợp. Trước hết, gia chủ cần xác định được vị trí thiết kế phòng thờ cụ thể để tạo sự tiện lợi trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Vị trí thích hợp để thiết kế phòng thờ nhà ống

Một số vị trí thường được đặt phòng thờ trong nhà ống
Một số vị trí thường được đặt phòng thờ trong nhà ống

Đối với nhà ống, gia chủ có thể lựa chọn nhiều vị trí khác nhau để thiết kế phòng thờ như:

  • Phòng thờ tại phòng khách: vị trí này sẽ phù hợp đối với nhà có diện tích vừa và nhỏ. Việc tích hợp phòng khách và nơi thờ cúng sẽ giúp ngôi nhà có thêm nhiều diện tích sinh hoạt hơn. Bên cạnh đó, vị trí này cũng tạo được sự thuận lợi cho việc di chuyển thờ cúng khi gia đình có người lớn tuổi.
  • Phòng thờ tại tầng cao nhất của ngôi nhà: thông thường sẽ được các gia đình lựa chọn thiết kế phòng thờ riêng biệt tại tầng cao nhất. Vì bố trí phòng thờ tại vị trí này sẽ tạo được không gian yên tĩnh, nghiêm trang và tránh tiếng ồn khi mọi người sinh hoạt.

Với sự phát triển linh hoạt của ngành thiết kế, việc bố trí phòng thờ sẽ trở nên dễ dàng cho mọi không gian. Vì thế, gia chủ có thể dựa vào diện tích không gian nhà ở và điều kiện đi lại của các thành viên trong gia đình để chọn vị trí bố trí phòng thờ hợp lý hơn.

Bố trí phòng thờ nhà ống phù hợp

Thiết kế phòng thờ nhà ống đòi hỏi sự chỉn chu để tạo được không gian phù hợp với quá trình sinh hoạt, thờ cúng của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò quan trọng, cần tính toán cẩn trọng nhằm tạo giá trị sang trọng cho không gian sinh hoạt.

Gỗ ốp tường tạo không gian sang trọng

Bố trí phòng thờ nhà ống bằng gỗ ốp tường làm điểm nhấn
Bố trí phòng thờ nhà ống bằng gỗ ốp tường làm điểm nhấn

Nhằm tạo điểm nhấn nhưng vẫn giữ được sự uy nghi, trang trọng cho phòng thờ, ốp tường gỗ là một trong những sự lựa chọn phù hợp. Chất liệu gỗ từ xưa đến nay luôn được nhiều gia đình chọn lựa trong quá trình trang trí. Vì màu tự nhiên của gỗ sẽ mang tới một không gian đẳng cấp và sang trọng cho ngôi nhà. Do đó, việc sử dụng gỗ ốp tường sẽ tạo được điểm nhấn riêng cho phòng thờ.

Không chỉ thế, với phòng thờ kết hợp phòng khách, ốp tường gỗ còn trở thành “ranh giới” ngầm để phân chia không gian. Để tạo thêm giá trị thẩm mỹ, gia chủ nên chọn khắc hoạ nhiều chi tiết trên gỗ nhằm tạo hiệu ứng riêng biệt. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng gỗ có nhiều đường nét hoa văn chạm trổ để tăng thêm sự trang trọng, cung kính cho không gian thờ cúng.

Đồng bộ hoá chất liệu vật dụng tạo sự tương đồng

Sự đồng bộ hoá luôn là yếu tố chủ chốt để giá trị cho không gian. Theo nghiên cứu, con người sẽ cảm thấy dễ chịu và “mãn nhãn” hơn với các thiết kế có sự đồng bộ. Vì thế, nội thất, vật liệu xây dựng trong phòng thờ cũng cần được chọn cẩn trọng để mang tới sự hoà hợp cho không gian.

Thông thường, khi thiết kế phòng thờ nhà ống, gia chủ chọn chất liệu gỗ làm chủ đạo để tạo sự trang trọng. Vì thế, tủ thờ, bàn ghế cũng thường được chọn chất liệu gỗ làm chủ đạo. Ngoài ra, nhằm tạo sự hoà hợp với chất liệu gỗ trong không gian thờ cúng, gia chủ nên chọn màu vàng, trắng, vàng hột gà, … để sơn phòng.

Lựa chọn màu sắc phù hợp cho không gian

Bố trí phòng thờ nhà ống bằng những màu sắc hài hòa phù hợp
Bố trí phòng thờ nhà ống bằng những màu sắc hài hòa phù hợp

Màu sắc chiếm khoảng 85% giá trị thẩm mỹ của không gian thờ cúng. Vì thế, nên cẩn trọng xác định tông màu chủ đạo cho không gian phòng thờ. Khi thiết kế màu sắc, gia chủ cần chú ý chọn màu ấm, không quá chói để tăng sự nghiêm trang cho phòng thờ.

Hiện nay, phòng thờ thường có tông màu vàng hoặc trắng nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian. Những vật dụng trong phòng cũng cần được chọn loại có màu sắc nhã nhặn, đơn giản. Đặc biệt, gia chủ có thể chọn màu theo tuổi, mệnh để có sự thuận lợi, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống.

Tăng giá trị không gian bằng vật trang trí

Nhằm tạo điểm nhấn trong thiết kế phòng thờ nhà ống, gia chủ nên thêm các vật trang trí. Tuy nhiên cần lưu ý không nên “lạm dụng” quá nhiều đồ vật nhằm tạo sự thông thoáng cho không gian. Theo xu hướng hiện nay, bạn có thể chọn trang trí bằng cây phong thuỷ như cây Phát Tài, cây Lưỡi Hổ, cây Kim Tiền, cây Phú Quý, … để tăng thêm mảng xanh cho không gian.

Hơn nữa, khi đặt cây xanh trong gian thờ, các thành viên cũng cảm thấy dễ chịu vì sự quang hợp của cây tạo không khí trong lành. Ngoài ra, bình gốm sứ hoặc bình gỗ với nhiều đường nét chạm trổ, hoa văn độc đáo cũng là lựa chọn hoàn hảo để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Bố trí phòng thờ nhà ống là quá trình cần có sự cẩn trọng trong thiết kế để tạo được giá trị thẩm mỹ và mang đến nhiều điều tốt lành cho gia đình. Vì thế, gia chủ nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế uy tín, chất lượng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Khi đến với ATLANTIC DESIGN, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo với mức giá cạnh tranh cao. Để được tư vấn tận tình, hãy truy cập website:  atlanticdesign.vn, nhân viên của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để mang tới thiết kế phù hợp nhất. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể gọi vào hotline: 0948020268 để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.