KHÁM PHÁ NGAY Ý NGHĨA MÀU ĐỎ TRONG CUỘC SỐNG MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Màu đỏ được biết đến là một gam màu nổi khá được ưa chuộng. Màu đỏ được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Đây là màu sắc đứng đầu trong bảy gam màu cơ bản. Vậy bạn có biết ý nghĩa của màu đỏ là gì không? Trong bài viết dưới đây hãy cùng bài viết tìm hiểu về ý nghĩa màu đỏ trong cuộc sống của chúng ta nhé!

Màu đỏ là gì?

Lần đầu tiên màu đỏ được phát hiện vào thế kỷ thứ 13. Đến thế kỷ thứ 18, màu đỏ mới bắt đầu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Đối với mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có những định nghĩa về màu đỏ riêng. Nếu xét theo góc độ vật lý, màu đỏ là ánh sáng ít bị khúc xạ nhất. Do đó, khi mặt trời mọc hay lặn chúng ta đều nhìn thấy có màu đỏ. Đối với việc in ấn, màu đỏ là màu gốc trong phối màu hấp thụ. Còn trong quang phổ, màu đỏ chính là màu của bức xạ điện từ có tần số thấp nhất. Màu đỏ có thể được nhìn thấy rất rõ bởi mắt người.

Màu đỏ
Màu đỏ

Phân loại màu đỏ cơ bản

Màu đỏ là một trong những gam màu rất được ưa chuộng hiện nay. Màu đỏ sở hữu rất nhiều sắc thái khác nhau từ sáng đến tối. Sau đây là một số màu đỏ cơ bản được phân loại mà bạn có thể tham khảo.

 • Màu đỏ đậm: mang sắc thái cá tính, quyết đoán, mạnh mẽ và đam mê. Ngoài ra, ở một sắc thái khác, màu đỏ biểu hiện cho sự giận dữ tột độ.
 • Màu đỏ đô: thường biểu đạt cho sự giận dữ hay mạnh mẽ.
 • Màu đỏ gạch: biểu thị cho sự yêu đời, vui tươi. Đồng thời, kích thích sự sáng tạo.
Phân loại
Phân loại màu đỏ cơ bản
 • Màu đỏ nâu: tượng trưng cho sự sành điệu, sang trọng và tinh tế.
 • Màu đỏ vàng: mang ý nghĩa của sự giàu có và thịnh vượng.
 • Màu đỏ cam: tượng trưng cho sự ham muốn, thống trị.
 • Màu đỏ tươi: là một sắc thái hơi nghiêng về màu cam hơn.
 • Màu đỏ son
 • Màu đỏ hồng

Màu đỏ tượng trưng cho điều gì?

Màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sức mạnh và sự nồng cháy. Màu đỏ ẩn chứa trong mình sự cuồng nhiệt và bạo gan. Đôi lúc, màu đỏ được biết đến mà màu sắc của sự bảo thủ và điên cuồng. Màu đỏ biểu thị cho sự quyến rũ, quý phái. Chính vì thế, màu đỏ là sự lựa chọn yêu thích của nhiều quý cô. Màu đỏ còn tượng trưng cho sự anh dũng. Màu đỏ là nền móng của cà vạt quyền lực truyền thống hay các thảm đỏ dành cho những vị khách VIP.

Màu đỏ tượng trưng cho điều gì?
Màu đỏ tượng trưng cho điều gì?

Màu đỏ rất được ưa chuộng trong quốc kỳ của nhiều quốc gia trên thế giới. Màu đỏ tượng trưng cho điều gì nữa? Màu đỏ biểu thị cho sự quý hiếm và sang trong. Chúng ta thường thấy những viên đá quý mang sắc đỏ như ruby hay kim cương đỏ – những sản phẩm mang giá trị rất cao. Trong tín ngưỡng tôn giáo thời xưa, những viên đá quý màu đỏ còn có khả năng trừ tà. Bên cạnh đó còn có công dụng mang lại may mắn và sự giàu có cho chủ nhân.

Ý nghĩa màu đỏ

Nếu bạn là một người yêu thích sắc đỏ. Bạn mong muốn sử dụng màu này nhưng vẫn còn phân vân về ý nghĩa của nó. Hãy cùng tham khảo ý nghĩa màu đỏ trong phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Ý nghĩa màu đỏ trong phong thuỷ nói chung

Màu đỏ là màu sắc mang năng lượng tích cực. Màu đỏ trong phong thuỷ nói chung sẽ liên quan đến lửa và thuộc mệnh Hoả. Hầu hết, những điều liên quan đến màu đỏ đều có ý nghĩa năng lực và sức mạnh. Chính vì thế, màu đỏ thường xuất hiện xung quanh chúng ta để khởi tạo sự tích cực. Theo quy luật tương sinh, Hoả sinh Thổ. Do đó, những người thuộc mệnh Thổ và Hoả rất phù hợp với những món đồ màu đỏ để tăng thêm sự may mắn, thu hút may mắn và vượng khí.

trong phong thuỷ nói chung
Ý nghĩa màu đỏ trong phong thuỷ nói chung

Ngoài ra, mệnh Hoả khắc Kim. Do đó, những người thuộc mệnh Kim không nên sử dụng màu đỏ để tránh gặp nguy hiểm hay trắc trở trong sự nghiệp, tài chính hay sức khoẻ.

Ý nghĩa của màu đỏ trong thiết kế phòng ốc

Trong thiết kế phòng ốc, màu đỏ thường được sử dụng đan xen với các màu khác. Màu đỏ thường tạo nên điểm nhấn cho căn phòng.

Ưu điểm

 • Màu đỏ sẽ giúp mang lại năng lượng tốt cho phòng ốc của bạn.
 • Ngoài ra, màu đỏ còn được dùng trong trang trí phòng để giúp không gian trở nên tươi sáng hơn.
 • Màu đỏ mang lại sự nhạy cảm, khiêu khích và đôi khi là kích thích dục vọng. Vì vậy màu đỏ rất phù hợp cho việc trang trí trong phòng ngủ cho các cặp vợ chồng mới cưới.
 • Màu đỏ nếu bố trí hợp lý có thể làm không gian sống của bạn trở nên sang trọng, hấp dẫn.
ý nghĩa màu đỏ
Ý nghĩa của màu đỏ trong thiết kế phòng ốc

Nhược điểm

 • Do màu đỏ gây ra sự kích thích lớn nên nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây mệt mỏi.
 • Đây là một màu nổi nên khó trang trí hơn các màu khác.

Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu

Xét theo khía cạnh tình yêu, màu đỏ là màu của trái tim nồng cháy. Không những vậy, màu đỏ còn là màu của hoa hồng – biểu tượng của tình yêu. Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu là sự cuồng nhiệt, nồng thắm.

Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu
Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu

Ngoài ra, màu đỏ còn mang ý nghĩa của sự cầu chúc may mắn, thủy chung và vui vẻ trong tình yêu. Chính vì thế, màu đỏ thường là màu chủ đạo trong lễ cưới. Màu đỏ có ý nghĩa là sự thủy chung, sắc son trong tình yêu và hôn nhân.

Ý nghĩa của màu đỏ trong kinh doanh

Trong kinh doanh, màu đỏ mang ý nghĩa của sự may mắn và thuận lợi. Chính vì thế, rất nhiều nhà kinh doanh thường hay đặt một mảnh giấy màu đỏ lên điện thoại. Điều này sẽ giúp việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn. 

Ý nghĩa trong kinh doanh
Ý nghĩa của màu đỏ trong kinh doanh

Còn đối với kinh doanh nhà hàng hay quán ăn… bạn có thể dùng màu đỏ làm màu chủ đạo cho logo cửa hàng, thương hiệu. Ứng dụng này sẽ kích thích khả năng thèm ăn cho mọi người khi nhìn vào.

Ý nghĩa màu đỏ trong các nền văn hóa khác nhau

Đối với những nền văn hoá khác nhau, màu đỏ sẽ có nghĩa gì? Liệu có sự khác nhau không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Đối với nền văn hoá phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và cuộc sống lâu dài. Chính vì thế, các cô dâu thường mặc trang phục đỏ trong lễ kết hôn của mình với ý nghĩa cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
 • Tại nền văn hoá Ấn Độ, màu đỏ thể hiện tình yêu, sự giàu có và quyền lực.
 • Đối với nền văn hoá phương Tây, màu đỏ mang ý nghĩa của tình yêu, sự đam mê, tươi trẻ. Đôi khi, màu đỏ còn tượng trưng cho sự nguy hiểm.
trong các nền văn hóa khác nhau
Ý nghĩa màu đỏ trong các nền văn hóa khác nhau
 • Ở nền văn hoá Trung Đông, màu đỏ mang ý nghĩa của sự nguy hiểm hay mang ngụ ý đe dọa.
 • Nền văn hoá các nước Mỹ Latinh, màu đỏ là màu sự đam mê. Đồng thời, màu đỏ tượng trưng cho Thiên Chúa giáo và được sử dụng cùng màu trắng.
 • Trong nền văn hoá các nước Nam Phi, màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh và tang lễ.

Ứng dụng của màu đỏ trong cuộc sống

Thông thường người ta sử dụng màu đỏ trong các thiết kế phòng ngủ để tạo không gian lãng mạn cho các cặp đôi. Ngoài ra, màu đỏ còn ứng dụng trong phòng ăn để tạo sự kích thích. Màu đỏ là một trong các gam màu nóng và tạo hiệu ứng mạnh với người nhìn. Chính vì thế, người ta hay ứng dụng màu đỏ vào các biển báo giao thông và các phương tiện ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hoả,…

Ứng dụng trong cuộc sống
Ứng dụng của màu đỏ trong cuộc sống

Màu đỏ còn được sử dụng trong những màn tỏ tình, cầu hôn hay lễ cưới. Các cặp đôi yêu thích màu này bởi mong muốn mang lại sự may mắn, chung thủy và nồng cháy. Bên cạnh đó, màu đỏ còn được xem là màu may mắn. Chính vì thế, màu đỏ thường được dùng trong các ngày lễ hội tại Việt Nam, nhất là ngày Tết Nguyên Đán. Những phong bao lì xì, câu đối, đồ trang trí tết hay chùm pháo đều ngập tràn sắc đỏ. Bởi mong muốn màu sắc mày sẽ mang lại một năm mới nhiều tài lộc, sức khỏe, và may mắn.

Kết luận

Bài viết trên đã mang đến những thông tin tổng hợp về ý nghĩa màu đỏ. ATLANTIC DESIGN hy vọng sẽ giúp ích bạn ứng dụng màu đỏ trong cuộc sống & tình yêu. Đồng thời giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về màu này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.