QUY LUẬT 60 – 30 – 10 TRONG SỬ DỤNG MÀU SẮC THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Màu sắc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để mang đến vẻ đẹp cho không gian trong các thiết kế nội thất. Vì vậy mà khi thiết kế, màu sắc luôn được các kiến trúc sư chú trọng và sử dụng theo những chuẩn mực và quy luật nhất định. Một trong những quy luật được sử dụng nhiều nhất trong các thiết kế nội thất hiện đó là quy luật phối màu theo tỷ lệ 60 – 30 – 10. Vậy bạn biết gì về quy luật sử dụng màu sắc thiết kế hiện đại này? Hãy cùng Atlantic Design tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quy luật màu sắc thiết kế nội thất hiện đại 60 – 30 – 10 là gì?

Quy luật phối màu 60-30-10 là nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất hiện đại giúp kiến trúc sư chọn được cách phối màu tạo ra ấn tượng tốt về thị giác và kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Theo quy luật này, bất kỳ không gian nào cũng cần có 3 màu sắc cơ bản đó là màu sắc chủ đạo, màu sắc bổ sung và màu nhấn để tạo nên một không gian hài hòa và ấn tượng nhất.

quy-luat-60-30-10-su-dung-mau-sac-thiet-ke-hien-dai-1
Quy tắc phối màu 60 – 30 – 10

Cách phối màu sắc thiết kế hiện đại theo quy luật 60 – 30 – 10

  • Màu sắc chủ đạo 60%

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc thiết kế hiện đại chủ đạo. Thông thường trong các thiết kế nội thất hiện đại, không gian nội thất các không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… thì các mảng lớn như tường, trần, vách, sàn… được dành cho các gam màu chủ đạo.

Những màu sắc thường được sử dụng để làm màu chủ đạo trong thiết kế hiện đại thường là những gam màu trung tính hay những gam màu sáng, nhẹ nhàng. Có thể kể đến các gam màu phổ biến như trắng, nâu nhạt, màu be, màu vàng kem hay pastel…

quy-luat-60-30-10-su-dung-mau-sac-thiet-ke-hien-dai-2
Màu chủ đạo chiếm 60% trong các thiết kế tường, trần…

Khi thiết kế, màu sắc chủ đạo cần được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho phù hợp với phong cách của thiết kế không gian. Việc lựa chọn đúng gam màu chủ đạo sẽ giúp tổng thể được hài hòa và mang đến vẻ đẹp tươi mới cho không gian. Việc lựa chọn màu sắc cũng có thể đươc lựa chọn theo sở thích cũng như cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ.

  • Màu sắc bổ sung 30%

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sử dụng màu sắc bổ sung này. Dù chỉ chiếm 30% không gian nhưng chúng lại có vai trò quan trọng. Đây thường là màu sắc của những món đồ nội thất được sử dụng trong không gian như sofa, bàn trà, giường tủ…

quy-luat-60-30-10-su-dung-mau-sac-thiet-ke-hien-dai-3
Màu sắc bổ sung kết hợp hài hòa với gam màu chủ đạo

Màu sắc bổ sung cần được kết hợp một cách hài hòa với màu sắc thiết kế chủ đạo để tạo nên không gian có tính thẩm mỹ cao và không tạo cảm giác khó chịu cho nhãn quang người nhìn.

  • Màu nhấn mạnh 10%

Áp dụng cho khoảng 10% không gian và đồ nội thất bằng cách sử dụng các gam màu mang tính nhấn mạnh để tạo điểm nhấn cho không gian.

quy-luat-60-30-10-su-dung-mau-sac-thiet-ke-hien-dai-4
Màu nhấn mạnh sẽ giúp không gian trở nên nổi bật hơn

Màu nhấn mạnh thường là những màu sắc của những món đồ phụ kiện để trang trí nội thất như tranh ảnh, gối tựa ghế sofa, lọ hoa, đồ lưu niệm,… Chúng thường có màu sắc đa dạng và nổi bật để nhấn mạnh vẻ đẹp của không gian, giúp tôn lên những điểm nhìn ấn tượng trong cả mỹ quan tổng thể thiết kế.

>> Xem thêm Cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện đại

Linh hoạt trong sử dụng quy luật màu sắc thiết kế hiện đại

Quy luật màu sắc 60 – 30 – 10 là gợi ý hoàn hảo cho bất kỳ không gian nội thất nào thế nhưng thực tế không cần quá cứng nhắc tuyệt đối theo các thông số ba màu sắc. Tùy theo sở thích và gu thẩm mỹ cũng như sự tính toán khoa học, vẫn có thể sử dụng nhiều hơn ba màu sắc trong thiết kế và được điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Tuy nhiên, hãy đảm bảo màu sắc chiếm tỷ lệ nhiều nhất là màu sắc chủ đạo và và cuối cùng là màu nhấn. Các tỷ lệ phù hợp với quy luật được áp dụng như 60 – 15 – 15 – 10 hoặc 65 – 25 – 10… cũng là những gợi ý có thể tham khảo.

quy-luat-60-30-10-su-dung-mau-sac-thiet-ke-hien-dai-5
Tùy theo sở thích và gu thẩm mỹ cũng như sự tính toán khoa học để sử dụng linh hoạt màu sắc thiết kế

Có thế thấy rằng, dù có rất nhiều cách phối màu sắc thiết kế hiện đại, nhưng quy luật phối màu 60 – 30 – 10 vẫn là một trong những quy luật bất biến được yêu thích bởi những giá trị tích cực mà nó đem lại. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu sâu hơn về các phong cách thiết kế nội thất và màu sắc thiết kế nội thất hãy liên hệ Atlantic Design ngay hôm nay để được các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và gu thẩm mỹ cao hỗ trợ, tư vấn bạn tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.